5 วิธีตรวจเช็ครถยนต์ด้วยตัวคุณเอง

 

         

         

      

1.เช็คน้ำมันเครื่อง

   การตรวจเช็คนั้นทำได้ง่ายๆ เพียงเปิดกระโปรงรถ แล้วมองหาจุดตรวจสอบน้ำมันเครื่อง ซึ่งจะมีก้านพลาสติกให้ตรวจสอบ ดึงออกมาแล้วดูว่าจุดของน้ำมันเครื่องอยู่ในตำแหน่ง L หรือ Low หรือไม่ ถ้าใช่ก็เติมด่วนนะครับ 

2.เช็คระบบหล่อเย็น

  ควรดูให้เต็มในส่วนที่อยู่ในหม้อน้ำ และอยู่ในระดับ F ในหม้อพักสำรอง และควรจะผสมน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปด้วย หากน้ำยังเป็นสีใส ๆ แบบน้ำเปล่าอยู่ ก็ควรจะต้องหามาเติมซักนิด เพราะน้ำยาตัวนี้จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิจุดเดือด ทำให้เวลาที่รถติดมาก ๆ จะช่วยควบคุมอุณหภูมิของห้องเครื่องได้ดีกว่าน้ำเปล่าครับ

3.Spec ลมยางตามข้างตัวรถ

   การให้ลมยางจนความดันยางนั้นสูงหรือต่ำกว่ามาตรฐานจะทำให้เกิดอันตราย ทั้งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และมีผลต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์ การใช้ลมยางที่ไม่เหมาะสมนั้นจะส่งผลต่อการขับขี่และการเบรกรถยนต์ สำหรับใครที่ไม่ทราบว่ารถยนต์ของคุณจะต้องเติมลมระดับเท่าไรจึงจะเหมาะสม ทริคง่ายๆ แค่ก้มไปดูสเปกลมยางที่เขียนไว้ ข้างประตูรถยนต์ของท่าน ก็จะมีรายละเอียดความเหมาะสมของลมยางของรถรุ่นนั้นๆ

4.ขับทุกวันจนลืมเช็ค ไฟส่องสว่าง

   จุดหลักๆ ของไฟส่องสว่างที่ควรเช็ค ได้แก่ ไฟหน้ารถ ไฟสูง ไฟท้าย ไฟเลี้ยวทั้งสอง และไฟเบรคทั้งสอง ไฟรถต้องพร้อมใช้งานนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเราและเพื่อนร่วมทางคะ

5. TRICK ตรวจเช็คแบตเตอรี่แบบง่ายที่สุด
   แบตหมดคือจุดจบของการเดินทาง รถยนต์ใช้แบตเตอรี่ในการสตาร์ททั้งนั้น ถ้าแบตหมดรถก็สตาร์ทไม่ติด วิธีตรวจสอบแบตทำได้สองวิธีคือ 
วิธีที่หนึ่งคือ ใช้เครื่องมือวัดโวลต์ของแบตรถยนต์ ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยาก หรือสังเกตจากการตลาดรถยนต์
วิธีที่สองคือ สังเกตได้จากตาแมวที่อยู่ในส่วนด้านบนสุดของแบตเตอรี่ จะบอกสถานะของไฟได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

----------------------------------------------------------------------------------

"เช่ารถเที่ยวอย่างปลอดภัย สบายใจที่ KCAR นะคะ"

#วิธีการตรวจเช็ครถเบื้องต้น #ขับรถเที่ยวสงกรานต์