ปลอดภัยหรือไม่..รถไฟฟ้าชาร์จไฟตอนฝนตก

รถยนต์ไฟฟ้าชาร์จไฟตอนฝนตกลุยน้ำท่วม

     มีใครบ้างที่มีความสงสัยเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมว่า หากใช้รถช่วงนี้ซึ่งเจอทั้งฝนตกเจอทั้งน้ำท่วมขัง เราจะสามารถชาร์จรถขณะที่ฝนตกได้หรือไม่และจะปลอดภัยหรือเปล่า วันนี้มีคำตอบมาฝากค่ะ
 รถยนต์ไฟฟ้าใช้งานตอนฝนตกได้หรือไม่?
     รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ตามปกติแม้ฝนตก เพราะมอเตอร์ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ต่างได้รับการป้องกันอย่างดีด้วยฉนวนไฟฟ้ารวมถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับไฟฟ้ารั่ว และระบบป้องกันการลัดวงจรลงดิน (Ground Fault Protection) ช่วยมั่นใจได้ว่าปลอดภัย แต่การใช้งานของรถช่วงฝนตกก็ต้องระวังไม่ต่างจากการขับรถด้วยเครื่องยนต์ เช่น ควรขับรถด้วยความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพถนน และรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าเพื่อความปลอดภัยค่ะ
 ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าขณะฝนตกได้หรือไม่?
     ปัจจุบันมีแท่นชาร์จมากมายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถชาร์จได้อย่างสะดวกสบายแบบ DC และ AC ซึ่งแท่นชาร์จจากหลายบริษัทได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีตามมาตรฐาน และมีระบบป้องกันหรือที่ครอบซึ่งจะมีช่องสามารถระบายน้ำได้ ถึงแม้ในช่วงฝนตกหรือมีน้ำขังที่เต้ารับก็วางใจได้ว่าจะไม่มีน้ำขังที่บริเวณหัวประจุ รวมกึงการติดตั้งระบบตัดไฟรั่วและลงสายดินป้องกันไว้ และตัวรถไฟฟ้ายังมีซีลกันน้ำที่สามารถกันฝุ่นและกันน้ำสาดได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันน้ำฝนกระเด็นเข้าไปยังขั้วชาร์จไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี
     ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้ด้วยการสำรวจบริเวณแท่นชาร์จ หัวประจุ และสายไฟทุกครั้งก่อนชาร์จว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ รวมถึงเช็ดทำความสะอาดบริเวณจุดที่ชาร์จให้แห้งก่อนปิดฝา
 น้ำท่วม! รถยนต์ไฟฟ้าขับได้หรือไม่?
     คนที่ใช้รถไฟฟ้าพอเจอฝนตกหนักจะขับได้ไหมและจะมีความกังวลว่าหากเจอน้ำท่วมขังจะทำให้รถหยุดทำงานหรือไม่ รถยนต์ไฟฟ้าติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ใต้ท้องรถสามารถสัมผัสน้ำได้ทันที แต่ก็มั่นใจได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าสามารถขับเคลื่อนได้อย่างปลอดภัยในสภาวะน้ำท่วม เพราะระบบในรถได้รับการป้องกันอย่างดี นอกจากนั้น รถยนต์ไฟฟ้ายังมีการทดสอบระบบ IP Rating (Ingress protection) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานในการป้องกันของแข็งและของเหลวเข้าภายในตัวรถ ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ IP67 ซึ่งการันตีได้ว่าสามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วมไม่เกิน 1 เมตร ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที
     ยังไงก็ตาม หากจำเป็นต้องขับรถขณะน้ำท่วม ผู้ใช้รถควรเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น ค่อยๆ ขับโดยใช้ความเร็วต่ำ ระวังสิ่งกีดขวางบนถนน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายให้กับแบตเตอรี่ และไม่จอดรถค้างไว้เป็นเวลานาน โดยหลังจากที่ขับรถลุยน้ำในระดับสูงและเป็นระยะเวลานาน ผู้ใช้รถควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็กรถยนต์เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้งานได้ค่ะ
อ่านบทความเรื่องต่อ >> วิธีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

---------------------------------------------------------------------------------

     บริการรถเช่าระยะสั้น (รายวัน-รายเดือน) รถเช่าสำหรับองค์กร (1-5 ปี) พร้อมบริการดูแลรถยนต์ให้ท่านตลอดอายุสัญญาการเช่า ดูแลรักษาด้านรถยนต์ การซ่อมบำรุง พรบ. ประกันภัยรถยนต์ การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี บริการรถทดแทนระหว่างซ่อม และเจ้าหน้าที่ Call Center ดูแลตลอด 24 ชม.

สอบถามรายละเอียดการเช่ารถได้ที่

โทร. 087-559-1111, 02-291-8888 (24 ชม.)

Line @kcar หรือคลิก https://lin.ee/yot5Xaz

https://www.krungthai.co.th