ซื้อรถมือสองอย่างไร ให้ไร้ความเสี่ยง

           ใครกำลังมองหารถมือสองคุณภาพดีๆ ไว้ใช้สักคันและคิดว่ารถมือสองเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่ารถใหม่ป้ายแดงบนโชว์รูม ลองทำตามคำแนะนำของ "กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส" ที่ให้บริการรถเช่าระยะสั้น เช่ารถรายวัน-รายเดือน และรถเช่าระยะยาว รายปี-5ปี พร้อมทั้งมีบริการจำหน่ายรถมือสองคุณภาพดีภายใต้ "โตโยต้าชัวร์ กรุงไทย" ซึ่งได้มีวิธีการดูรถมือสองให้กับท่าน ตั้งแต่วิธีการตรวจสอบเล่มทะเบียน และข้อสังเกต สภาพตัวรถก่อนที่จะตัดสินใจควักเงินหรือเป็นหนี้ก้อนโต

1. ตรวจสอบเล่ม : ผู้ใช้รถจำเป็นต้องมีการเสียภาษีทุกปีซึ่งเล่มสมุดจดทะเบียนนี้ สามารถสังเกตได้ว่าเป็นเล่มแท้หรือไม่ ถูกสวมเล่มมาหรือเปล่า เพราะ บางกรณีอาจพบได้ว่ารถ 2 คันแต่เป็นเล่มทะเบียนเดียวกัน โดยผู้ซื้อรถยนต์สามารถดูได้ดังนี้

     > เล่มทะเบียนหน้า 16 : จะบอกถึงรายละเอียดการเสียภาษีทุกปี ทุกครั้งที่มีการพิมพ์รายการเสียภาษีช่องไฟจะไม่เท่ากัน หากรูปแบบการพิมพ์เหมือนกัน น้ำหมึกเท่ากันทุกบรรทัด ช่องไฟที่เท่ากันทุกบรรทัดของแต่ละปีที่ยื่นภาษี จึงเป็นที่ผิดสังเกตุ ให้พึ่งระวังถึงการปลอมแปลงสมุดจดทะเบียนได้

     > เล่มทะเบียนหน้า 18 : แสดงการเปลี่ยนโอนกรรมสิทธิื รถยนต์จดประกอบหรือไม่ มีการดัดแปลง หรือถูกเปลี่ยนสภาพมาหรือไม่ หรือหากเป็นการนำเข้าได้ดำเนิน ได้ดำเนินการอย่างถูกต้องหรือเปล่า สามารถเช็กได้จากหน้าที่ 18 ซึ่กรมขนส่งทางบกจะเป็นผู้แก้ไข

2. เช็กอย่างไรว่า เลขไมล์แท้ : ทุกวันนี้การกลับไมล์ให้น้อยลงสามารถทำได้ง่าย ผู้ซื้อควรคำนึงถึงเลขไมล์ที่สอดคล้องกับปีรถ และสภาพภายใน,ภายนอกที่สอดคล้องกับเลขไมล์ของรถคันนั้นๆ การทดลองขับก็บ่งชี้ถึงการดูแลรักษาที่สอดคล้องกับเลขไมล์ได้เช่นกัน และปัจจุบันนี้ มีหลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ที่สามารถตรวจสอบเลขไมล์ครั้งสุดท้ายได้กับศูนย์บริการ เช่น โตโยต้า ฮอนด้า เป็นต้น หรือหากเราทราว่ารถที่ต้องการซื้อน้นมาจากดีลเลอร์หรือเข้าศูนย์บริการที่ไหนเราก็สามารถตรวจสอบเลขไมล์กับดีลเลอร์รายนั้นๆ ได้เช่นกัน

3. ทดลองขับก่อนตัดสินใจ : นอกจากสภาพที่สายตามองเห็นแล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่อีกมากมายเพื่อสร้างความมั่นใจในการซื้อรถ และตรวจสอบความพร้อมของรถ โดยเฉพาะเครื่องยนต์หรือช่วงล่างนั่นเอง การทดลองขับเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เราสามารถจับอาการความผิดปกติของรถแม้จะไม่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ก็ตาม

4. สภาพรถสวย ใช่จะไร้ความเสี่ยง : สภาพรถที่สวยภายนอก ไม่ได้บอกว่ารถคันนั้นจะดีเสมอไป อาจมีการผ่านอุบัติเหตุหนักๆ มาก็เป็นได้ หากต้องการสังเกตว่ารถเกิดอบัติเหตุร้ายแรงมาหรือไม่ ให้ดูที่สีของตัวถังรถว่ามีสีเพี้ยนหรือไม่สม่ำเสมอหรือเปล่า สีไฟหน้า สีไฟท้าย เป็นสีเดียวกัน ถ้าสีใหม่ต้องใหม่เหมือนกันทุกดวง ไม่ใช่บางดวงเก่า บางดวงใหม่ นอกจากนั้นสภาพรถความเป็นไปตามอายุ เช่น ใช้งานมา 10 ปี ก็เป็นที่น่าผิดสังเกต ซึ่งบางคนมองว่าเป็นเรื่องดี แต่จริงๆ อาจจะซ่อม หรือเคลมมา รวมถึงกระจกและแท็กของสายเข็มขัดนิรภัย จะระบุว่าปีที่รถผลิตมา อันนี้ก็ถือเป็นจุดที่สังเกตง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถตรวจสอบได้

5. ไฟแนนซ์จะช่วยตรวจสอบรถ : ยี่ห้อรถยนต์มีผลต่อยอดในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน รถที่มีความนิยมสูงจะได้สินเชื่อที่สูงตามไปด้วย เช่นเดียวกับการเป็นผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการของรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ ก็จะได้สินเชื่อที่มากกว่าปกติ เพราะในแง่ของการขอสินเชื่อ สถาบันการเงินก็จะตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของรถ่ยนต์ รถยนต์ที่สามารถตรวจสอบได้จะสร้างความมั่นให้ให้กับสถาบันการเงินนั้นๆ ในการจัดไฟแนนซ์ให้กับลูกค้า

 ---------------------------------------------------------------------------------

    การเลือกซื้อรถมือสอง ก็ไม่ยากแล้วนะคะ ข้อมูลดีๆ แบบนี้อย่าลืมส่งต่อให้เพื่อนๆ นะคะ หากสนใจบริการรถเช่าระยะสั้น (รายวัน-รายเดือน) และรถเช่าสำหรับองค์กร (รายปี ) เราพร้อมบริการดูแลรถยนต์ให้ท่านตลอดอายุสัญญาเช่า ดูแลทั้งด้านรถยนต์ การซ่อมบำรุง พรบ. ประกันภัยรถยนต์ การต่อภาษีรถยนต์ประจำปี บริการรถทดแทนระหว่างซ่อม และเจ้าหน้าที่ Call Center ดูแลตลอด 24 ชม.

    สามารถโทรสอบถามรายละเอียดการเช่ารถได้ที่ โทร.02-291-8888 หรือ Line@ : @kcar ได้เลยนะคะ

    หรือ คลิก >>  (ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับได้เลยค่ะ)